Dinh dưỡng

Ăn thịt cóc có tốt không – Nguy hiểm chết người nếu chế biến sai

Cóc là loài lưỡng cư có lớp da sần sùi, thường sống ở những nơi ẩm thấp, rậm rạp. Tuy nhiên, thịt cóc lại được xếp vào loại thực phẩm thượng đẳng đối với bà con ở vùng nông thôn vậy. Bạn có biết tại sao không? Thịt cóc được xem là loại thịt giàu đạm, đặc biệt là với trẻ nhỏ bị còi xương, suy dinh dưỡng và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên trên thực tế, ăn thịt cóc có tốt không?

Thịt cóc không chứa độc nhưng hoàn toàn có thể bị nhiễm độc

Cóc có chứa một chất độc tổng hợp có tên là bufalotoxine, chất độc này tồn tại dưới dạng nhựa trắng đục, có trong gan, trên da và trong trứng của cóc. Mặc dù, thịt cóc không chứa độc nhưng chỉ cần sơ ý một chút là nhựa cóc có thể dính vào thịt.

Ăn thịt có tốt nhưng phải cẩn thận

Đặc biệt, chỉ với một chút chất độc sót lại ở thịt thì nguy cơ cao là bạn sẽ bị nhiễm độc. Bởi chất độc trong cóc hoàn toàn không bị phân hủy khi được đun sôi hay nấu kĩ.

Ngoài ra, vì quen sống trong môi trường ẩm ướt nên thịt cóc có thể bị ký sinh bởi nhiều loại sán và các loại ký sinh trùng. Dù bạn có làm sạch đến đâu cũng không thể tránh được.

Thịt cóc – Nguy hiểm chết người

Khi bạn bị trúng độc từ thịt cóc, ngay sau đó khoảng 30 phút, cơ thể của bạn sẽ có những phản ứng bất thường như: đầu óc quay cuồng, chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp, loạn nhịp tim,… Nếu không kịp thời cứu chữa sẽ dẫn đến tử vong.

Ăn thịt cóc có thể bị ngộ độc

Còn nếu bạn là người gặp may qua khỏi cơn nguy kịch khi ăn phải thịt cóc đi chăng nữa thì bạn cũng vẫn sẽ phải chịu ảnh hưởng do độc tố có trong thịt cóc gây ra.

Thậm chí, bạn chẳng cần ăn, chỉ cần trong quá trình chế biến, bạn để nhựa cóc dính vào tay nhiều, bạn cũng sẽ bị lở loét da, phồng rộp như bị bỏng vậy.

Vậy phải chế biến làm sao cho an toàn?

Để có thể đảm bảo cho chính bạn hay gia đình bạn không bị nhiễm độc từ thịt cóc thì bạn không nên mua từ những hàng rong hay nơi không có uy tín. Bạn có thể tự chế biến với như sau:

– Trước hết nên chọn những loại cóc to, màu xám hoặc màu vàng, mắt không đỏ vì đây là loại cóc độc.

– Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.

– Chặt bỏ đầu, qua mang tai, chặt cả 4 bàn chân. Sau đó, khứa dọc phần thân, lột da. Nên lột da cóc dưới vòi nước để nhựa cóc không bám vào thịt cóc. Tiếp tục bỏ hậu môn và toàn bộ nội tạng.

Sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc cóc

– Khỏa thật mạnh phần thịt cóc và xương cóc vào nước, thay nước nhiều lần rồi cuối cùng ngâm với muối sạch. Nên nhớ, bạn cần sử dụng găng tay cao su để đảm bảo an toàn.

– Vớt thịt cóc ra, thả vào nồi nước sôi, để khoảng 10 phút, thịt cóc sẽ dần co lại, lộ ra phần xương.

– Tuốt hết phần thịt cóc, bạn có thể chế biến thành ruốc hoặc tán thành bột mịn để dùng dần đều được.

Tuy nhiên, để hạn chế chất độc từ cóc, tốt nhất nếu không phải trường hợp bắt buộc thì bạn vẫn không nên sử dụng thịt cóc. Hi vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *