Làm đẹp, Sức khỏe, Tin tức, Uncategorized

Biến chứng phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Răng hô là một khiếm khuyết phổ biến ở khu vực hàm do sự phát triển quá mức của cấu trúc răng hoặc sự phát triển quá mức của hàm. Hiện tượng hô không chỉ ảnh hưởng đến chức năng nhai của hàm, mà còn ảnh hưởng lớn đến diện mạo của chủ nhân. Đối với các trường hợp bị hô răng do hàm hô phải tiến hành phẫu thuật hàm hô. Vậy, biến chứng phẫu thuật hàm hô có xảy ra và có nguy hiểm không? Hãy cùng Nha khoa Quốc tế 108 giải đáp vấn đề này nhé!

Mục lục


Tại sao phẫu thuật hàm hô là cần thiết?

Đối với nhiều trường hợp răng hô nặng, cần phải tiến hành phẫu thuật hàm hô 

Đối với nhiều trường hợp răng hô nặng, cần phải tiến hành phẫu thuật hàm hô 

Từ thời xa xưa, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ có niềng răng mới có thể dễ dàng khắc phục khuyết điểm hô răng này, tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều trường hợp vẫn bị hô, ngay cả khi đã tiến hành niềng răng rồi. Ngoài ra, nó không cải thiện. Nếu bạn muốn đối phó với khuyết điểm này, bạn phải bắt nguồn từ những nguyên nhân và có nhiều cách khác nhau để khắc phục:

  • Hô do cấu trúc răng: Áp dụng phương pháp niềng răng, tác động trực tiếp lên răng và cần 2-3 năm để răng được đẩy vào vị trí thích hợp, vượt quá điều kiện hàm trên.

  • Hô do hàm: Áp dụng phương pháp điều chỉnh phẫu thuật hàm bằng cách đẩy vị trí hàm trở lại vị trí thích hợp, tạo sự cân xứng cho khớp cắn. Trong trường hợp hàm trên đi kèm với tiếng cười, cần áp dụng phương pháp cắt hàm Lefort 1 để đẩy hàm để điều trị các tình trạng hô hấp và cười cùng một lúc.

  • Hô cả hàm và răng: bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trực tiếp để được tư vấn cẩn thận về tình trạng của bạn, xem liệu niềng răng trước hay phẫu thuật hàm trước. Do đó, điều này đòi hỏi kỹ năng rất cao, khả năng phân tích và đánh giá hàm trên khuôn mặt của các bác sĩ thực hiện.

Đọc thêm:

Các bước tiến hành phẫu thuật hàm hô 

Bước 1: Tham khảo ý kiến ​​và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trực tiếp. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra vết cắn của bạn, đánh giá mức độ thở của bạn và báo cáo các quy trình và biện pháp khắc phục cụ thể.

Bước 2: Thực hiện một số xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe của bạn ổn định, tiến hành chụp phim chức năng Cephalometric và Panorex để xác định chức năng chính xác.

Bước 3: Gây mê nhẹ nhàng để giúp bạn thư giãn hoàn toàn trong khi bác sĩ giới thiệu cho bạn.

Bước 4: Bác sĩ căn cứ vào kết quả xác định nguyên nhân gây hô hàm để tiến hành phương pháp phẫu thuật đúng chuẩn: 

  • Hô hàm trên: Hầu hết cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng 4 để tạo khoang rỗng. Thông qua khoang này, bác sĩ thực hiện một cuộc phẫu thuật cắt qua hai vết nứt ở răng nhổ dọc theo xương hàm và đẩy hàm trên trở lại và sau đó cố định bằng tầm nhìn.

  • Hiện tượng hô kèm với khiếm khuyết hở lợi nhiều: Cắt Lefort I. Điều này nhằm mục đích đẩy lùi hàm về phía sau và lún lên trên. Điều trị được cả vấn đề hô và cả hở lợi.  

  • Bị hô cả 2 hàm: phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên và hàm dưới, nhổ 2 răng số 4 và đẩy đẩy lùi về phía sau

Bước 5: Bệnh nhân nghỉ 1 đêm tại bệnh viện. 

Bước 6: Xem lại, chỉ cắt đúng lịch. 

Các bước thực hiện phẫu thuật hàm hô 

Các bước thực hiện phẫu thuật hàm hô 

Biến chứng phẫu thuật hàm hô có xảy ra không?

Phẫu thuật hàm hô là một kỹ thuật chỉnh hình có thể giúp phục hồi khớp cắn, cải thiện ngoại hình và giúp mọi người tự tin vào hàm mà không gây biến chứng. Vậy, thực chất thì biến chứng phẫu thuật hàm hô có xảy ra không? 

Biến chứng phẫu thuật hàm hô xảy ra có nhiều không?

Biến chứng phẫu thuật hàm hô xảy ra có nhiều không? 

Đây là một kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ phải thực hiện các chức năng trên khuôn mặt có trình độ cao, chuyên môn và có thẩm quyền, biết cách đánh giá, phân tích và xác định nguyên nhân của từ này. Chỉ định các giải pháp khắc phục phù hợp và cũng biết bao nhiêu chức năng thải ghép là đủ để cải thiện tình trạng hàm sau phẫu thuật.

Nếu thực hiện phẫu thuật hàm là kém an toàn, di chứng và tác dụng phụ có thể xuất hiện như:

  • Tình trạng bị hô không cải thiện thậm chí gây biến dạng khuôn mặt. Trong một số trường hợp, điều chỉnh và tác động không chính xác có thể gây ra thiệt hại cho các khu vực xung quanh như môi, cằm và mất cảm giác.

  • Nếu phẫu thuật xấu, vết thương sẽ bị ảnh hưởng, chảy máu và lở loét trong vài ngày.

  • Chức năng nhai bị ảnh hưởng, giọng nói bị suy giảm nghiêm trọng, vết cắn bị sai lệch, khiến chức năng hàm bị khó khăn và hạn chế.

Như vậy, biến chứng phẫu thuật hàm hô cũng có thể xảy ra nhưng tỷ lệ là rất nhỏ. Nếu bạn muốn đáp ứng với phẫu thuật hàm, không để lại di chứng, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn và chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *