Bệnh thường gặp

Cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian hiệu quả cao ngay tại nhà

Trước đây, khi khoa học chưa được phát triển, công nghệ chưa được hiện đại như bây giờ.Với cách chữa viêm tai giữa bằng thuốc dân gian, bạn có thể yên tâm về độ an toàn. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao nhất, bạn nên kết hợp cả phương pháp uống lẫn phương pháp nhỏ tai.

Phương pháp chữa viêm tai giữa bằng đường uống

– Bài thuốc thứ nhất: Trước hết, bạn cần chuẩn bị 10g cam thảo, 10g xuyên khung, 10g ngân hoa; hương phụ, trần bì, sài hồ, liên kiều, mỗi vị 12g, nam tục đoạn và thổ phục linh mỗi loại 20g; ích mẫu, kinh giới, kinh hoàng bá, bưởi bung và bạch chỉ nam, mỗi vị 16g.

Mỗi ngày, bạn sắc các vị thuốc này thành nước, uống vào ba thời điểm trong ngày, đều đặn cho đến khi bệnh viêm tai giữa có dấu hiệu thuyên giảm.

Bài thuốc dân gian chữa viêm tai giữa

– Bài thuốc thứ hai: Với bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị xuyên khung, thạch xương bồ, bạch linh mỗi thứ 12g; hồng hoa, sài hồ, hương phụ, mần tưới và bán hạ mỗi loại 10g; đương quy 15g.

Mỗi ngày, bạn uống một thang như vậy. Thuốc đem sắc thành nước rồi uống trong vòng 10 ngày là bệnh viêm tai giữa sẽ giảm.

– Bài thuốc thứ ba: Bạn cần chuẩn bị đinh lăng, hạ khô thảo và thổ phục linh mỗi thứ 6g cùng với sài đất, cây cứt lợn, bạch linh, chi tử, bạch truật, kinh giới, mẫu lệ, hoàng kì và phòng sâm mỗi vị là 5g.

Cũng tương tự với bài thuốc thứ nhất, bài thuốc thứ ba này bạn cũng đem sắc thành nước uống, ngày chia làm ba lần, đều đặn uống mỗi ngày.

Phương pháp chữa viêm tai giữa bằng đường nhỏ thuốc

Đây là phương pháp bạn nên áp dụng cùng với phương pháp uống. Trước hết, bạn đem cây ngũ sắc, thạch xương hồ, trần bì và thương nhĩ tử mỗi loại đủ 16g cho vào ấm chứa khoảng 150ml nước.

Chữa viêm tai giữa bằng phương pháp nhỏ

Sau đó đun sôi, để lửa nhỏ để thuốc tiết ra chất. Đến khi nào, thuốc còn khoảng 50ml thì chắt ra. Thuốc thu được lọc qua bông cho hết cặn rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần. Mỗi lần bạn nhỏ từ 2 đến 3 giọt, ngày từ 3 đến 4 lần.

Phương pháp chữa viêm tai giữa (nếu có mủ chảy ra)

Nếu tai bạn có mủ chảy ra bên ngoài thì bệnh viêm tai giữa đã đến giai đoạn khá nặng. Do vậy, bạn nên sử dụng phương pháp chữa trị bằng cách thổi thuốc vào bên trong tai.

Với phương pháp này, bài thuốc chỉ gồm có phèn chua và ngũ bội tử, mỗi loại 50g. Bạn có thể dễ dàng kiếm được. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm một miếng sắt để chứa hai loại nguyên liệu trên.

Chữa viêm tai giữa với ngũ bội tử

Đầu tiên, bạn đặt ngũ bội tử và phèn chua cùng với nhau trên miếng sắt. Sau đó đun chảy ra để ca hai vị quyện đều lại với nhau. Để nguội rồi đem phần màu trắng thu được đi nghiền thành bột mịn.

Cuối cùng, cho vào lọ là có thể dùng được. Trước khi dùng, bạn nên vệ sinh sạch sẽ tai trước. Cuộn thuốc bằng một tờ giấy sạch, thành hình tẩu. Sau đó thổi thuốc nhẹ nhàng vào tai.

Bạn nên làm như vậy trong khoảng 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày 2 lần, dùng vào sáng và tối. Lưu ý, lượng thuốc dùng cho mỗi lần chỉ nhỏ bằng hạt đậu xanh.

Hi vọng với những phương pháp mà tôi chia sẻ trên đây, bệnh viêm tai giữa sẽ không còn là nỗi vướng bận của bạn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *