Sức khỏe

Cách điều trị trầm cảm không dùng thuốc đơn giản và dễ thực hiện

Bệnh trầm cảm đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Trầm cảm khiến bạn xa lánh với mọi người, luôn có cảm giác chán đời, mất hết niềm tin vào cuộc sống. Đó chính là nguyên nhân khiến bạn thấy tuyệt vọng và bất lực. Để điều trị trầm cảm không dùng thuốc, trước hết bạn cần phải có sự kiên trì, bền bỉ, không bỏ dở giữa chừng. Cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Do căng thẳng: Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây ra trầm cảm. Mất việc làm, mâu thuẫn trong gia đình, mất lòng tin, thất bại trong hôn nhân, người thân mất đột ngột,…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Do nội sinh: Trầm cảm cũng có thể do di truyền, môi trường sống, các yếu tố xã hội tác động gây ra.

Do tổn thương của bệnh: Sau các chấn thương về não bộ, tai biến, xơ vữa động mạch hay các bệnh nan y như ung thư cũng là nguyên nhân gây ra trầm cảm.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

Khi bị trầm cảm, bạn sẽ luôn có cảm giác do dự, đòi hỏi tiêu chuẩn bản thân và người khác quá cao, rất dễ bị tổn thương, luôn mệt mỏi, ủ rũ, dễ tức giận, nổi nóng, không có hứng thú làm bất cứ chuyện gì.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, cảm giác tuyệt vọng không lối thoát, mất hoàn toàn niềm tin vào tương lai phía trước.

Cách điều trị trầm cảm không dùng thuốc

– Với chế độ ăn uống: Đặc biệt vào thời điểm giao mùa, bạn nên bổ sung vitamin, hạn chế ăn đồ ăn có nhiều calo, chất béo, không sử dụng chè hay cà phê.

– Hãy nghĩ ra những mục tiêu mới mà có thể thực hiện được. Chẳng hạn: Vào cuối tuần, bạn sẽ mua một đôi giàu mới hay một chiếc áo mới.

– Lấy một tờ giấy trắng, chia làm đôi. Một nửa bạn viết ra tất cả những gì làm bạn lo lắng. Còn nửa còn lại viết ra nguyên nhân tương ứng với từng việc. Sau đó hãy đưa ra bằng chứng việc đó là không nên và tìm cách giải quyết.

– Hãy cố gắng mỗi ngày tạo ra cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình một niềm vui nhỏ nào đó. Chẳng hạn như đi mua nguyên liêu nấu ăn cho cả nhà, mua vé đi chơi,…

Tự làm mới mình để điều trị trầm cảm

– Nếu bạn bị trầm cảm lúc giao mùa thì bạn nên bắt đầu thay đổi mọi thứ. Sắp xếp lại toàn bộ trình tự công việc: Học thêm một loại nhạc cụ mới, đi dạo vào buổi tối,…

– Làm mới lại căn nhà: Bạn có thể thay rèm cửa, mua thêm chậu cây cảnh, trang trí bể cá,…

– Vào những ngày nghỉ, hãy cố ngủ thêm một chút, sau đó đi tắm rửa, đi chơi, đi làm tóc mới.

– Mời bạn bè hay người thân đi cà phê, tâm sự mọi chuyện cho lòng khuây khỏa hơn.

Trò chuyện với bạn bè để điều trị trầm cảm không dùng thuốc

– Hãy dành một ngày nghỉ để đi du lịch xa cùng bạn bè, người thân, hay bạn cũng có thể đến thăm hỏi những người mình quen biết.

Với những cách nêu trên, tuy khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ chữ khỏi được. Thế nên, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy thực sự cần thiết nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *