Dinh dưỡng

Chuyên mục an toàn sức khỏe cho cả nhà: Ăn cá khô có tốt không?

Trời se se lạnh như thế này mà được nhâm nhi một chút cá khô thì còn gì tuyệt vời bằng nhỉ? Cái vị thơm phức, đưa vào miệng nóng hổi, ngọt ngọt, dai dai… thật là thích. Cá khô là loại cá tươi được tẩm ướp gia vị đầy đủ, sau đó hấp cho chín rồi mang đi phơi nắng hoặc sấy khô để đảm bảo giá trị dinh dưỡng không bị mất đi. Vậy thực sự ăn cá khô có tốt không? Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Cá khô có thực sự tốt?

Cá khô trước đây được chế biến và bảo quản bằng phương pháp truyền thống nên chỉ được dùng trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, để cá khô giữ được lâu hơn, nhiều lái buôn đã sử dụng chất bảo quản độc hại.

Như vậy, giờ cá khô đã không còn là món ngon bổ dưỡng đối với hầu hết mọi người nữa. Không những vậy, cá khô vẫn được bán với giá tương đối cao trong khi chất lượng thực sự thì không đáng như vây.

Ăn cá khô – Lợi một hại mười

Cá được phơi khô, chắc chắn màu sắc cũng sẽ không được sáng như còn tươi. Nhưng có phải, khi đi chợ, bạn đều thấy chúng đều bắt mắt và ngon hay không? Chắc chắn rồi, có thể một phần trong số đó đã được tẩm hóa chất.

Cá khô có thực sự tốt như mọi người nghĩ

Ăn cá khô thì bạn thấy ngon miệng nhưng không hề biết rằng bạn đang nạp vào cơ thể các chất không phân hủy như chất chống mốc benzoat natri, chát sát trùng, chất tẩy trắng,…

Ăn cá khô – Tác hại không lường từ chất bảo quản

Mục đích của việc bảo quản cá khô bằng hóa chất giúp cá có màu tự nhiên, thời gian để lâu hơn, ức chế khả năng phân hủy của thực phẩm và ngăn không cho côn trùng ăn mất thực phẩm.

Đặc biệt, hàm lượng nước và lượng đạm trong cá rất cao nên việc bảo quản càng khó. Chính vì vậy, nhiều nhà lái buôn đã sử dụng clorin và clorin dioxit, axit lactic, axit propionic và các hợp chất của nitrat.

Cá khô chứa nhiều chất độc hại

Các chất này có tác dụng tẩy mùi hôi ở cá khi bị chết, bị nấm mốc. Tuy nhiên, phải sau khoảng từ 5 đến 10 năm thì những chất độc mới phát huy hiệu quả, để bạn có thể chết từ từ.

Clorin có tác dụng kích thích hệ hô hấp của bạn, có khả năng oxi hóa mạnh dẫn đến viêm phổi. Nếu sử dụng với nồng độ cao thì có thể tử vong ngay lập tức. Tuy nhiên, chất này vẫn được sử dụng rất phổ biến trong cá khô.

Cách lựa chọn cá khô

Vậy để tránh được nguy cơ nhiễm bệnh khi sử dụng cá khô, tốt nhất bạn nên sử dụng cá tươi để chế biến, vừa an toàn lại vừa dinh dưỡng hơn cá khô. Còn nếu tỏng trường hợp bắt buộc, bạn nên mua ở những cơ sở có uy tín.

Cách chọn cá khô đảm bảo vệ sinh

Bạn cũng không nên mua loại cá khô được tẩy quả trắng hoắc có nhiều màu sắc bắt mắt, tươi mới. Đặc biệt, nếu mua cá khô thì bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 3 hoặc 4 tháng.

Nếu nhà bạn có người bị huyết áp cao hay đái đường thì cũng không được sử dụng cá khô. Khi chọn mua cá khô thì nên chọn những loại có thịt săn chắc, sạch sẽ, không nặng mùi và không có màu sắc quá tươi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *