Sức khỏe

Chuyên mục hỏi đáp: Sốt xuất huyết có lây từ người sang người không?

Đã có người từng thắc mắc: “Phải chăng sốt xuất huyết lây qua đường hô hấp hay sao mà nó lan truyền nhanh đến vậy?”. Ý muốn nói sốt xuất huyết có khả năng lây từ người sang người rất nhanh chóng. Vậy điều đó có thực sự đúng với thực tế? Câu trả lời là hoàn toàn sai. Để biết được sốt xuất huyết có lấy từ người sang người không, mời bạn theo dõi bài viết bên dưới đây nhé.

Sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi vằn

Theo như kết luận của bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, hiện đang là Trưởng khoa cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, ông cho rằng: “Sốt xuất huyết có cơ chế lây truyền là qua muỗi vằn”.

Sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi vằn

Muỗi vằn hút máu từ người bệnh bị nhiễm virus sốt xuất huyết, sau đó virus này sẽ tự nhân lên trong cơ thể của muỗi. Sau đó, muỗi sẽ để trứng, trứng nở ra loăng quăng, hay còn gọi là bọ gậy, thường sống ở ao tù, nước đọng.

Tất nhiên, khi muỗi đẻ trứng thì trứng cũng sẽ mang virus sốt xuất huyết. Và khi muỗi đi đốt, nó sẽ truyền bệnh qua cho người khác nhờ tuyến nước bọt có chứa virus.

Cứ như vậy, muỗi bị nhiễm virus sốt xuất huyết đốt hết người này đến người khác. Hậu quả là do chưa có vacxin phòng ngừa nên ngày càng có nhiều người nhập viện vì căn bệnh này.

Sốt xuất huyết có lây qua đường máu hay đường tình dục hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn không. “Nếu nói đến quan hệ tình dục thì sốt xuất huyết không có khả năng lây nhiễm bằng con đường này” – Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khẳng định thêm.

Còn về đường máu, nếu một người bị sốt xuất huyết mà đi hiến máu thì người nhận máu có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trường hợp này là hoàn toàn không hợp lí một chút nào.

Sốt xuất huyết lay truyền ra sao?

Bởi khi đi hiến máu, bạn sẽ được kiểm tra về huyết áp, cân nặng và thử máu. Nếu phát hiện trong máu có chứa virus sốt xuất huyết thì đương nhiên, bạn không được phép hiến máu.

Ngoài ra, tính cho đến nay cũng chưa có ghi nhận nào về việc sốt xuất huyết lây qua bơm kim tiêm hay máu từ vết thương hở của người bệnh cả.

Làm thế nào để nhận biết được muỗi lây lan sốt xuất huyết?

Loại muỗi lây truyền dịch bệnh này có tên khoa học là Aedes, hay chúng ta còn gọi là muỗi vằn. Muỗi Aedes có màu đen, cả thân và chân đều có những đốm trăng trắng.

Khi muỗi bị nhiễm virus sốt xuất huyết, nó có thể truyền bệnh cho nhiều người và mang bệnh suốt đời. Do vậy, chỉ với một con muỗi Aedes mang bệnh, nó cũng có thể làm lây lan sốt xuất huyết đi khắp nơi.

Nhận biết muỗi mang virus gây bệnh

Trong bán kính 100m, muỗi Aedes có thể di chuyển bình thường để phát bệnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể bay theo các phương tiện giao thông để đến những khu vực khác truyền bệnh.

Một đặc điểm nữa của loại muỗi này là chủ yếu đốt người vào ban ngày và lúc hoàng hôn, khi mặt trời bắt đầu lặn. Nhưng chúng ta lại chỉ sử dụng màn vào ban đêm.

Chính vì vậy càng làm muỗi vằn có cơ hội lây truyền sốt xuất huyết nhanh chóng. Cho nên, hãy bỏ màn cả ban ngày lẫn ban đêm bạn nhé!

Qua đây, có thể kết luận, sốt xuất huyết không lây từ người sang người mà lây qua tuyến nước bọt của muỗi Aedes truyền từ người này sang người khác. Hi vọng bạn sẽ biết để phòng tránh cho chính mình và những người xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *