Dinh dưỡng

Curcumin hay củ nghệ?

Tôi có hơi bối rối về chất curcumin và nghệ. Thực tế đã chứng mình rằng chất curcumin, không phải củ nghệ, đã được nghiên cứu và bạn không thể nấu với chất curcumin, nhưng bạn có thể lấy nó làm chất bổ sung có giá tương đương với curcumin trong củ nghệ. Nếu bạn sẽ bổ sung, bạn khuyên dùng loại nào, bột nghệ hay dùng trực tiếp curcumin? Và tại sao?

Nghệ là một gia vị ẩm thực, ngoài ra nó đã được sử dụng phổ biến và lâu đời ở Ấn Độ như một chất khử trùng và điều trị viêm thanh quản, viêm phế quản và tiểu đường. Củ nghệ có nguồn gốc từ thân rễ (thân ngầm) của cây Curcuma longa , thuộc họ gừng. Nó chịu trách nhiệm cho màu vàng của cà ri Ấn Độ và mù tạt Mỹ. Curcumin, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, là thành phần hoạt động mạnh nhất của củ nghệ, chiếm từ hai đến sáu phần trăm loại gia vị này.

Curcumin hay củ nghệ?

Các nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng Ấn Độ – nơi tiêu thụ nghệ thường xuyên – có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp . Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng tác dụng kháng viêm của curcumin có thể chịu trách nhiệm một phần. (Alzheimer bắt đầu như một quá trình viêm trong não.) Tuy nhiên, cho đến nay, tôi chưa thấy bằng chứng khoa học nào về lợi ích của việc bổ sung curcumin ở bệnh nhân Alzheimer.

Các nghiên cứu khác về nghệ và curcumin đã chỉ ra những lợi ích sau:

  • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​củ nghệ có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp đầu gối. Cũng có bằng chứng sơ bộ rằng chất curcumin có thể giúp giảm đau khớp và sưng ở những người bị viêm khớp dạng thấp .
  • Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất curcumin hoạt động như một phytoestrogen yếu và dường như có tác dụng chống ung thư.
  • Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, da và ruột kết.
  • Những người thuyên giảm bệnh viêm loét đại tràng dùng curcumin có khả năng tái phát bệnh thấp hơn đáng kể so với những người không dùng.

Tôi thường khuyên dùng bột nghệ và tôi tin rằng toàn bộ củ nghệ có hiệu quả hơn so với curcumin bị cô lập đối với các rối loạn viêm, bao gồm viêm khớp, viêm gân và các tình trạng tự miễn dịch . Lấy 400 đến 600 miligam củ nghệ chiết xuất (có sẵn ở dạng viên hoặc viên nang) ba lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm. Tìm kiếm các sản phẩm được tiêu chuẩn hóa cho 95 phần trăm curcuminoids. Cả curcumin và nghệ đều không được hấp thụ tốt trừ khi dùng với hạt tiêu đen hoặc piperine, một thành phần của hạt tiêu đen chịu trách nhiệm về độ cay của nó. Khi mua thực phẩm bổ sung, hãy chắc chắn rằng loại bạn chọn có chứa chiết xuất hạt tiêu đen hoặc piperine. (Nếu bạn đang nấu với nghệ, hãy nhớ thêm một ít hạt tiêu đen vào thức ăn.). Hãy kiên nhẫn khi bổ sung bột nghệ: lợi ích đầy đủ có thể không thể hiện rõ ràng trong tám tuần đầu.

Tuy vậy hiện nay vẫn có 1 loại sữa nghệ phát huy rất tốt hoạt chất curcumin có trong củ nghệ, bạn nên tìm hiểu thêm về sữa nghệ hera của công ty Sài Gòn.

Và cũng không được sử dụng bột nghệ nếu bạn bị sỏi mật hoặc rối loạn chức năng ống mật. Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nó mà không có sự chấp thuận của bác sĩ. Trong một số ít trường hợp, sử dụng kéo dài có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc ợ nóng . Lưu ý rằng piperine có thể làm chậm quá trình loại bỏ một số loại thuốc theo toa bao gồm phenytoin (Dilantin), propranolol (Inderal) và theophylline. Một số bằng chứng cũng cho thấy chất curcumin có thể can thiệp vào một số loại thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư vú, vì vậy nếu bạn đang điều trị căn bệnh này, hãy nhớ hỏi bác sĩ về việc nên dùng curcumin với hay không.

Andrew Weil, MD, nguồn https://www.drweil.com/vitamins-supplements-herbs/herbs/curcumin-or-turmeric/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *