Sức khỏe

Khi tập luyện bằng máy chạy bộ điện tại nhà, cần lưu ý những điều này!

Thực tế, có nhiều người khi mua máy chạy bộ tại nhà về tập luyện không biết sử dụng hoặc biết sử dụng nhưng lại tận dụng được hết công năng vốn có của máy tập gây lãng phí. Thậm chí, có trường hợp sử dụng sai cách làm giảm tuổi thọ của máy chạy bộ. Bài viết hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ tại nhà ngay dưới đây nhé.

Trước khi luyện tập

Dù công việc chuẩn bị trước khi luyện tập có vai trò quan trọng không kém so với trong khi chạy bộ. Điều này, nhiều người tập thường bỏ qua.

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị trang phục chạy bộ để mặc sao cho thoải mái nhất, không bó sát quá cũng không rườm rà quá. Chọn bộ đồ thể thao làm bằng chất liệu cotton, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt nhất. Đồng thời, cần sắm một đôi giày thể thao chuyên dụng, thấm hút mồ hôi chảy ra tốt và không được đi đôi giày quá rộng hoặc quá chật.

Thứ hai, bạn không nên ăn hoặc uống quá no trước khi tiến hành chạy bộ. Nếu đói, nên ăn nhẹ chiếc bánh trước khi tập luyện khoảng 30 phút. Đồng thời, chuẩn bị thêm một chai nước đặt cạnh hộc đựng của máy tập. Việc đặt chai nước cạnh hộc máy chạy giúp người tập thuận thiện hơn trong quá trình tập luyện đổ mồ hôi và muốn cung cấp nước khi khát. 

Thứ ba, bạn nên kiểm tra ngôn điện kết nối vào máy tập và test thử máy chạy khoảng 2 đến 3 phút trước khi bước lên băng chyền máy để tập luyện.

Nếu nhờ huấn luyện viên tư vấn chương trình đào tạo tập luyện với máy chạy bộ. Trong trường hợp không có huẩn luyện tư vấn thì bạn nên điều chỉnh tốc độ trên máy và cài đặt thời gian trong khoảng 15 đến 20 phút. Ngoài ra, bạn cũng phải làm quen với hệ thống bàn phím điều khiến có trên máy chạy bộ, để xem mỗi bàn phím thực hiện chức năng gì.

Trong khi chạy bộ

Việc bạn tiến hành tập luyện bằng máy chạy bộ tại nhà cũng giống như việc bạn chạy bộ ở ngoài trời. Hiệu quả của cả hai hoạt động tập luyện này đều như nhau, thế nhưng khi tập luyện bằng máy chạy bạn nên chú ý sự chuyển động của băng tải và cài đặt chạy bộ sao cho thoải mái và tốt nhất. 

Trước khi chạy bộ, bạn nên thực hiện một số động tác khởi động như xoay người, lắc eo, vặn cổ tay, cổ chân để hệ thống gân cốt của bạn được thư giãn nhất. Đảm bảo hệ cơ bắp đã sẵn sàng cho việc tập luyện với cường độ cao. Tránh tình trạng bị chuột rút hay đau nhức cơ trong và sau mỗi buổi tập luyện.

Khi bước lên máy chạy bộ, bạn nên đi bộ khoảng 1-2 phút để làm nóng cơ thể. Việc làm này giúp bạn dẻo dai hơn khi tập luyện, đồng thời tăng cường được sức chịu đưng trong mỗi buổi tập.Trong quá trình, bạn không nên thở bằng mồm, tránh gió lùa vào bên trong họng và phổi, khiến bạn mất sức rất nhanh. Bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra nhẹ nhàng bằng miệng. 

Tiếp đến, phải sử dụng đủ các tính năng của máy chạy bộ như phím điều chỉnh độ nghiêng và tốc độ của máy chạy bộ. Bạn nên điều chỉnh các thong số này một cách thường xuyên để nâng cao hiệu quả tập luyện. Đặc biệt, không được đu người trên tay vịn của máy, bởi nếu bạn quá ý lại vào tay vịn của máy sẽ khiến bạn sai tư thế và hiệu quả tập luyện không cao.

Sau khi tập luyện

Sau tập luyện là khoảng thời gian cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi, cho nên bạn cần phải lưu ý một số điều sau. Đầu tiên bạn phải cung cấp thêm nước cho cơ thể ngay sau khi tập luyện để giải quyết bớt mệt mỏi. Nên ngồi nghỉ ngơi, không được nằm ngay nó sẽ khiến bạn bị choáng váng mặt. Bạn có thể tập luyện các bài thể dục khác sau 5 phút nghỉ ngơi như chèo thuyền, tập tạ, gập cơ bụng hay đạp xe.

Bạn cần tìm hiểu về những lọai máy chạy bộ vui lòng tham khảo thêm tại website https://rubyfitness.vn hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ Tầng 3 Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại 0823 988 333 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

>>> Cùng chuyên gia tìm lời giải đáp uống đậu tương rang có tác dụng gì ?

>>> Lời đáp của chuyên gia: Gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *