Sức khỏe

Những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, thuốc điều trị ung thư phổi mới nhất

Thuốc, hóa chất

Trong nhóm này, hút thuốc được kể đến hàng đầu, đây là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bàng quang, tụy, dạ dày. Trong khói thuốc ngoài chất nicotin ảnh hưởng đến hệ tim mạch còn có trên 40 loại hóa chất khác nhau gây ung thư. Trong các chất độc này phải kể đến benzopyren là chất có khả năng 100% gây được ung thư trên thực nghiệm.

Người hút thuốc có nguy cơ mắc và chết do ung thư phổi và thanh quản cao gấp 10 đến 30 lần so với người không tiếp xúc với khói thuốc. Hút thuốc ở người tuổi càng trẻ, thời gian hút càng dài, số lượng hút trong một ngày càng nhiều càng có nguy cơ cao. Ở Việt Nam, hút thuốc lào, ăn trầu thuốc cũng là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư phổi và ung thư khoang miệng. Nếu người hút thuốc có kèm theo nghiện rượu thì nguy cơ mắc ung thư càng cao hơn nữa. Người đang hút thuốc mà bỏ hút thì nguy cơ gây ung thư sẽ giảm dần theo thời gian. Sau 5 năm ngừng hút thì nguy cơ bị ung thư phổi giảm 50%, sau 10 năm ngừng hút thì nguy cơ còn không đáng kể, gần như người không hút. Những người không hút thuốc nhưng sống cùng với người hút thuốc thì cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến hút thuốc lá như bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư như chính người hút, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Đây được gọi là hút thuốc thụ động.

Một số thuốc sử dụng trong y học: estrogen trong thuốc ngừa thai uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng nguy cơ này giảm theo thời gian. Estrogen và progestin được sử dụng cho liệu pháp thay thế hormon cũng làm tăng nguy cơ UT vú. Diethylstilbestrol (DES) làm tăng nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ đã dùng thuốc và tăng nguy cơ UT biểu mô âm đạo trong các con gái của những phụ nữ này bị phơi nhiễm trước khi sinh, sử dụng lâu dài chất kích thích có thế làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển một UT thứ hai.

Hóa chất gây Ung thư có thể gây đột biến gen và kết quả tăng trưởng không kiểm soát được và sự hình thành khối u. Một số chất khác cũng được gọi là – chất gây ung thư, mặc dù ít hoặc không có tiềm năng vốn có gây Ung thư, nhưng tăng cường hiệu lực gây Ung thư của các tác nhân khác khi tiếp xúc cùng một lúc. Ở nước ta, thuốc trừ sâu diệt cỏ cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác. Bên cạnh đó hậu quả của chất độc mầu da cam do Mỹ dải xuống trong chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề không những gây nên các bệnh về dị tật bẩm sinh mà còn là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh Ung thư. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và kết luận chất dioxin trong chất độc mầu da cam làm tăng tỷ lệ Ung thư gan, máu, hạch, phần mềm ở các cựu chiến binh Mỹ ở những vùng có dải chất độc hóa học trong chiến tranh miền Nam – Việt Nam và Chính phủ Mỹ đã phải có chính sách bồi thường hỗ trợ cho các đối tượng này. Một tác nhân gây Ung thư nữa là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp. Ước tính nhóm nguyên nhân gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại Ung thư. Các loại Ung thư gây ra do nghề nghiệp thường xảy ra ở cơ quan do tiếp xúc trực tiếp như da, hệ thống hô hấp và hệ tiết niệu, ví dụ: Ung thư bàng quang ở những người thợ nhuộm có tiếp xúc với chất aniline trong phẩm nhuộm, Ung thư phổi ở những công nhân khai thác mỏ a-mi-ăng, làm việc tiếp xúc với thạch tín, Ung thư máu ở những người tiếp xúc với chất benzene, Ung thư thanh quản ở những người tiếp xúc với khí mù tạc.

Chế độ ăn uống

Yếu tố quan trọng đứng hàng thứ hai trong nhóm nguy cơ này là chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chế độ ăn nhiều chất mỡ động vật ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc Ung thư đại trực tràng và Ung thư vú. Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao của bệnh Ung thư vú, nội mạc tử cung, ruột, thận và thực quản.

Ngược lại chế độ ăn ít chất béo, nhiều rau, hoa quả và các ngũ cốc dạng nguyên hạt, có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại UT. Các chất bảo quản thực phẩm, các chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại UT đường tiêu hóa như UT dạ dày, UT gan, UT đại tràng, ước tính yếu tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại UT. Thịt hong khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamin và các chất gây Ung thư thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc As-pergillus Flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là Aflatoxin, chất này gây ra Ung thư gan nguyên phát.

Nhiễm trùng

Bao gồm một số vi rút, vi khuẩn và kí sinh trùng.

Vi rút góp phần sinh bệnh học của bệnh Ung thư của con người. Bệnh có thể xảy ra thông qua sự tích hợp của các yếu tố di truyền của vi rút vào DNA vật chủ. Những gen mới được thể hiện ở các vật chủ, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng tế bào, phân chia hoặc làm gián đoạn gen bình thưòng của vật chủ làm nhiệm vụ kiểm soát tăng trưởng và phân chia tế bào… Ngoài ra, vi rút có thể làm rối loạn chức năng miễn dịch, dẫn đến suy giảm miễn dịch ngăn cản sự hình thành các khối u sớm. Các loại vi rút được biết rõ có liên quan nhiều tới Ung thư là: vi rút Epstein Barr (EBV), liên quan đến Ung thư vòm mũi họng, u lymphô Burkitt. Vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân gây Ung thư biểu mô tế bào gan, gặp nhiều ở các nước châu Á, châu Phi. Việc phát hiện ra vi rút viêm gan B là nguyên nhân quan trọng gây Ung thư gan đã mở ra một hướng phòng bệnh hữu hiệu và tiêm chủng chống viêm gan B phòng Ung thư gan. Vi rút gây u nhú ở người (Human Papiloma Virus – HPV) là loại vi rút lây truyền qua đường tình dục, là nguyên nhân gây đến 70% Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. HPV còn gây một số Ung thư khác như: Ung thư hậu môn, Ung thư khoang miệng, họng, thanh quản. Ngoài ra, một số loại ít gặp hơn như vi rút Herpes 8 gây sacôm Kaposi, vi rút HTLV-1 có liên quan tới U lynphô T và bệnh bạch cầu cấp thể lymphô ở người…

Vi khuẩn cũng có thể gây Ung thư. Một loại vi khuẩn có vai trò quan trọng trong gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và Ung thư dạ dày là Helicobacter Pylory (HP). Đây cũng là một loại Ung thư khá phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Á. Nhiễm Helicobacter pylori làm tăng nguy cơ của UT biểu mô tuyến dạ dày (adenocarcinoma), Ung thư niêm mạc kết hợp mô lymphô tế bào B của dạ dày (MALT).

Một số loại ký sinh trùng cũng có thể gây Ung thư… Nhiễm sán Schistosoma haematobium mạn tính gây viêm và xơ hóa của bàng quang, có thể dẫn đến Ung thư bàng quang. Nhiễm Opisthorchis sinensis có liên quan đến UT biểu mô của tuyến tụy và ống mật.

 Bức xạ

Gồm các bức xạ ion hóa như tia Rơn ghen (X), phát ra từ máy chiếu chụp X-quang; các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học, có khả năng gây tổn thương gen và sự phát triển tế bào khí bị chiếu xạ. Loại nguyên nhân này chiếm khoảng 3% trong số các trường hợp UT. Tương tự như vậy, việc sử dụng tia X để điều trị một số bệnh lành tính trước đó: u máu, eczema, u tuyến ức hoặc viêm cột sống, dính khớp… có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn của bệnh bạch cầu cấp tính và mạn tính, Hodgkin và u lymphô không Hodgkin, đa u tủy, thiếu máu bất thục sản và Ung thư tuyến giáp… Ung thư phổi hay gặp ở công nhân khai thác mỏ uranium và những người tiếp xúc với khí Radon, Ung thư da và Ung thư máu hay gặp ở một số người làm nghề tiếp xúc nhiều với nghề X-quang. Vì vậy phải xây dựng và tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc về sử dụng và bảo vệ an toàn bức xạ trong y học và công nghệ.

Sau vụ Mỹ thả bom nguyên tử tại 2 thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki của Nhật Bản, người ta nhận thấy tăng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu và một số UT khác như bệnh Hodgkin và u lymphô ác tính không Hodgkin, đa u tủy xương, xơ hóa tủy, Ung thư hắc tố và Ung thư tuyến giáp trạng… Cũng từ sau vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Tréc-nô-bưn ở Liên Xô (cũ), đã ghi nhận được hơn 200 trẻ em mắc Ung thư tuyến giáp và Ung thư máu. Tác động của tia phóng xạ gây Ung thư ở người phụ thuộc vào tuổi tiếp xúc: càng nhỏ tuổi càng nguy hiểm (nhất là khi còn là bào thai), liều lượng tiếp xúc: càng nhiều với chất phóng xạ thì nguy cơ mắc Ung thư càng cao và cơ quan bị tiếp xúc: các cơ quan nhạy cảm với tia phóng xạ như tuyến giáp, tủy xương.

Ngoài ra, tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời cũng là tác nhân gây Ung thư da do làm tổn thương DNA của tế bào da. Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời thiếu phương tiện che nắng có nguy cơ cao hơn mắc Ung thư da ở những vùng hở da nhất là da vùng đầu mặt và càng nhiều hơn ở những người da trắng sống trong môi trường nhiệt đới (nước Úc là một ví dụ). Vì vậy, không nên tắm nắng thái quá dưới nắng hè gay gắt, có nhiều tia cực tím.

Bạn nên biết: phổi nằm ở vị trí nào trong cơ thể

Các rối loạn miễn dịch

Rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch thường là kết quả của đột biến gen di truyền, gây ra các chứng rối loạn, lão hóa, hoặc suy giảm khả năng miễn dịch giám sát, ức chế sự hình thành của các khối u sớm. Các rối loạn miễn dịch liên quan tới Ung thư bao gồm: mất điều hòa-telangiectasia (bệnh bạch cầu lymphô cấp tính, u não, Ung thư dạ dày); Hội chứng Wiskott-Aldrich, liên kết X-gammaglobulin (u lymphô ác tính, ALL); các hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải hoặc nhiễm HIV làm tăng nguy cơ một số Ung thư như u lymphô ác tính tế bào B lớn, sarcom Kaposi, Ung thư cổ tử cung…

Như vậy bệnh Ung thư không phải chỉ có một nguyên nhân sinh ra mà có rất nhiều, phần lớn là từ môi trường. Tác động của các nguyên nhân gây Ung thư phụ thuộc vào liều lượng và thời gian phơi nhiễm. Liều càng cao, thời gian tiếp xúc càng lâu thì nguy cơ mắc Ung thư càng lớn. Các nguyên nhân này có thể tác động đơn lẻ hoặc phối hợp với nhau càng làm tăng hiệu lực và thúc đẩy nhanh quá trình hình thành Ung thư. Hiểu rõ nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh học của Ung thư nhằm xây dựng các chiến lược và biện pháp phòng bệnh, phát hiện sớm và điều trị Ung thư có hiệu quả để thực hiện mục tiêu từng bước giảm tỷ lệ mắc và tử vong do Ung thư.

Thuốc điều trị ung thư phổi mới nhất

Thuốc điều trị ung thư phối Geftinat, Thuốc Geftinat được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi loại không phải tế bào nhỏ, giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn mà trước đây đã dùng phương pháp hóa trị liệu hoặc không thích hợp để hóa trị liệu hoặc không thích hợp để hóa trị liệu.

Tham khảo các địa chỉ mua thuốc Geftinat uy tín:

Thuốc Geftinat- Mua Thuốc 24h

Thuốc Geftinat- Tư Vấn Thuốc 24h

Tác giả bài viết: Dược Sĩ Đỗ Thế Nghĩa, Đại Học Dược Hà Nội, CEO: Mua Thuốc 24h

 

Tài liệu tham khảo

1.      UICC: Manual of Clinical Oncology – 6th Edition. Geneva 1994.

2.      Vincent T. DeVita, Samuel Hellman: Molecular biology of cancer. Cancer Principles and Practice of Oncology, 7th Edition. Lippincott Williams & Wilkin, 2005.

3.      Nguyễn Bá Đức: Hóa chất điều trị bệnh UT. Nhà xuất bản Y học, 2003

Tham khảo thêm bài viết: 

Biến chứng phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ FUCOIDAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *