Tin tức

Trên thực tế thì việc đốt bồ kết trong nhà có tác dụng gì hay không?

Nhắc đến tên “bồ kết”, người ta sẽ nghĩ ngay đến công dụng dùng để gội đầu, trị gàu, trị bí đại tiện. Tuy nhiên, bồ kết còn đem lại nhiều công dụng khác nữa mà bạn nên biết. Không để bạn phải chờ lâu nữa, trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho bạn tất tật những thông tin về bồ kết và việc đốt bồ kết trong nhà có tác dụng gì. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bồ kết là loại cây như thế nào?

Bồ kết là loại cây mọc hoang nhưng cũng có thể được trồng ở khắp nơi, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Bồ kết có tên khoa học là Fructus Gleditschiae; cả hạt, gai và quả bồ kết đều có tác dụng làm thuốc.

Bồ kết có tác dụng ra sao?

Bồ kết có tác dụng đối với cả người lẫn động vật, diệt khuẩn và virus ở đường hô hấp. Việc đốt bồ kết khiến các hoạt chất bên trong thăng hoa, hòa vào không khí, khi hít vào sẽ phát huy được tác dụng.

Đốt bồ kết trong nhà chống suy giảm hô hấp

Nếu bạn có những dấu hiệu của bệnh viêm phổi cấp tính do virus gây ra, chẳng hạn như khó thở, tức ngực thì hãy thử đốt bồ kết trong nhà xem sao. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ ngay về tác dụng của nó.

Bồ kết chống suy giảm hô hấp

Trong bồ kết có các nhóm Flavonozid, tham gia vào quá trình bảo vệ mao mạch, hạn chế khả năng xuất huyết ở người bị viêm phổi. Chỉ với một lượng nhỏ, khi bạn đốt bồ kết trong nhà, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay thôi.

Đốt bồ kết trong nhà trị ngạt mũi, cảm cúm

Đối với những người bị cảm cúm. hắt hơi, sổ mũi do trúng phong, cảm lạnh thì nên đốt bồ kết trong nhà để xông. Bồ kết khi đốt lên có tác dụng giúp đường hô hấp dễ chịu, thông thoáng.

Tuy nhiên, bạn nên dùng đúng liều lượng, tránh trường hợp bị sặc khói bồ kết. Đối với người khỏe mạnh thì có thể dùng khoảng 3 đến 4 quả bồ kết để xông. Còn trẻ nhỏ thì chỉ nên dùng từ 1 đến 2 quả là đủ.

Đốt bồ kết trong nhà giúp long đờm, sát trùng

Trong phương thuốc của Đông y, quả bồ kết có vị mặn, cay, tính ôn, hơi độc. Đốt bồ kết trong nhà có tác dụng thông đại tiện, trừ đờm rất hiệu quả. Ngoài ra, đốt bồ kết còn có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn ở ống hô hấp.

Bồ kết giúp long đờm hiệu quả

Ngoài ra, để tăng hiệu quả, bạn có thể sử dụng thêm cả vỏ bưởi, hương nhu, bã mía đã phơi khô. Nhưng nên nhớ, chỉ đốt bồ kết trong nhà với lượng khói vừa phải nhé.

Đốt bồ kết trong nhà giúp đuổi côn trùng

Bên cạnh những tác dụng tuyệt với bên trên, đốt bồ kết trong nhà còn có một công dụng nữa, đó chính là xua đuổi côn trùng trong nhà. Bạn nên đốt vào khoảng lúc chiều tối hoặc trước khi đi ngủ.

Nhà bạn vừa sẽ mùi thơm của bồ kết tự nhiên, lại vừa có thể khiến ruồi, muỗi, kiến, gián nhanh chân tháo chạy khỏi nhà bạn.

Bạn thấy đấy, đốt bồ kết trong nhà có nhiều công dụng thú vị đấy chứ. Nhưng đừng lạm dụng quá lượng bồ kết cho phép, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *